Mít không hạt có mùi vị thơm ngon, múi mít và xơ có màu vàng, độ dày các múi đồng đều, tỉ lệ phần ăn được chiếm 90%, hàm lượng đường trong quả rất cao. Quả chín vỏ có màu vàng xanh, gai nở, các đường chỉ xung quanh gai chuyển thành màu vàng sậm.
Chỉ tiêu năng suất – chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
- Tỉ lệ đồng đều cây giống : >95%
- Quy trình sản xuất cây giống : Cây giống được ghép mắt, cây phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh.
Nguồn gốc
Mít không hạt được ông Trần Minh Mẫn được trồng đầu tiên. Trong lần thăm người bạn Việt Kiều, ông được giới thiệu mua và mang về trồng. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 9-10 kg, trái lớn 13-15 kg. Khi chín vỏ trái có màu vàng xanh, quả cân đối.
Đặc tính sinh thái
– Mít phù hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.
– Mít thuộc loại thân gỗ, có thể cao tới 20m. Nhiều nhánh, ruột cây mềm, lá màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng láng như da, gân lá màu vàng. Lá đơn, hình trái xoan hay hình trứng ngược, phiến dày, các bộ phận của cây đều có chất dính và nhựa phủ trắng.
– Hoa xuất hiện trên những cành có cuống ngắn, mọc trên thân chính hoặc các cành lớn. Mít là hoa đơn tính. Hoa đực nhiều hơn hoa cái, không có cánh hoa, mọc chen nhau, bao phấn nổi lên trên bề mặt hoa. Hoa cái cũng sinh ra từ cụm, mọc sát nhau trên cùng một trục, to hơn hoa đực, mỗi cụm có vài trăm hoa, nhị hoa chẻ đôi. Chỉ có một vài hoa cái thụ phấn và phát triển thành múi mít.
– Quả mít thực chất là một cụm các quả gồm nhiều quả con đính trên cùng một trục nạc, được bao kín bởi vỏ quả có gai do các đỉnh hoa dính lại tạo thành. Quả có thể nặng từ 5-10kg, khi quả nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng và có mùi thơm.
– Quả mít có nhiều múi, to, dày, mùi thơm đặc trưng, cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn, độ ngọt vừa phải, không có hạt. Khi ăn múi mít ít bị dính tay và miệng, ăn ngon và không chán.
– Mít tốt và mọc sum xuê ở vùng giàu chất dinh dưỡng, dù là đất xấu, nhiều sỏi đá nhưng thoát nước tốt vẫn có thể trồng mít, nhưng muốn cây to và sản lượng lớn thì trồng ở đất phù sa thoát nước tốt.
Công dụng
– Mít dùng để ăn tươi, nấu xôi, trong mít có nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh ung thư, mít cũng chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa, mít cũng chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và kiểm soát việc lưu thông máu trong cơ thể.
– Ngoài ra, gỗ mít có màu vàng, được ưa chuộng sử dụng làm đồ nội thất, tạc tượng phật, gỗ mít ít bị mối mọt và không chịu tác động của nước, dễ kiếm và không đắt như các loại gỗ khác.
Lợi ích kinh tế – xã hội
– Mít có thể trồng quanh năm, ra quả rất sai
– Có thể trồng xen kẽ một số loại cây khác.
– Tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân và góp phần xóa đói giảm nghèo cho nông dân địa phương
– Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây