Sấu thuộc loại cây cổ thụ có thể sống trên 1.000 năm tuổi. Có công dụng trồng để làm cây ăn quả, cây công trình, cây sấu cổ thụ lấy gỗ.
Chỉ tiêu năng suất – chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
- Tỉ lệ đồng đều cây giống : >95%
- Quy trình sản xuất cây giống : Chiết cành. Nguyên liệu thu từ vườn cây đầu dòng. Sản xuất tuân thủ theo qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt, bảo đảm cây giống cây ăn quả hoàn toàn không mang mầm bệnh.
Nguồn gốc
Cây sấu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và phân bố ở Đông Nam Á, Miền nam Trung Quốc, các đảo trên Thái Bình Dương giáp với Philippines, Indonesia.
Đặc tính sinh thái
– Cây Sấu là cây gỗ lớn, sống lâu năm, cây cao từ 25-30m, đường kính thân từ 80-100cm, có tán lá rộng và thưa. Thân cây có màu xám đen bong mảng lớn, gốc có các bạnh vè sần sùi, cành non phủ lông màu nâu.
– Lá của cây Sấu là loại lá kép lông chim một lần lẻ dài từ 30-45cm mọc so le nhau. Các lá lớn mang từ 11-17 lá chét mọc cách, phiến lá chét có hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn. Mặt trên của lá có màu xanh bóng, mặt dưới nhạt màu hơn với các gân nổi rõ.
– Hoa của cây Sấu là hoa lưỡng tính dạng cụm mọc thành từng chùm. Hoa mọc ở ngọn hay gần ngọn, hoa nhỏ màu trắng xanh hoặc xanh vàng với đặc điểm 5 đài, 10 nhị, hoa có lông mềm. Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 5, sau giai đoạn hoa rộ sẽ đến thời kỳ kết quả. Qủa cây Sấu là quả hạch hình cầu dẹt, có đường kính khoảng 2cm, lúc non có màu xanh, khi chín ngả sang màu vàng. Mỗi quả có một hạt cứng, màu trắng, thô ráp, hóa gỗ khi khô, bề mặt hạt sần sùi có nhiều gai và tơ mềm kết với thịt quả.
– Qủa cây Sấu được thu hái vào giai đoạn tháng 7 đến tháng 9. Qủa dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm, mứt sấu, ô mai, sấu dầm…
– Sấu là cây ưa sáng, chịu được hạn rất tốt vì cây có bộ rễ khỏe, ăn sâu vào lòng đất để hút nước. Đây là loài cây có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với đất đai và khí hậu ở miền Bắc. Cây mọc tốt trên đất có thành phần cơ giới từ cát pha đến đất thịt trung bình và thoát nước tốt, các loại đất phù sa ven sông, ven suối, đất đồi núi mát ẩm.
– Sấu là cây rất dễ trồng, phát triển nhanh, sống rất lâu, chống chịu được gió bão. Cây thẳng, lá xanh thẫm, cho bóng mát tuyệt vời và không bị gẫy đổ. Cây tái sinh bằng hạt nên việc nhân giống được thực hiện đơn giản và dễ dàng.
Công dụng
– Quả sấu không chỉ dùng để nấu ăn, làm nước uống mà còn có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là 6 công dụng của trái sấu với sức khỏe.
– Chữa ho. Theo Đông y, quả sấu xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm. Lấy 400g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho chút đường đủ ngọt, uống 2 – 3 lần trong ngày.
– Chữa nhiệt miệng. Quả sấu cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng. Lấy từ 4 – 6g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.
– Giải rượu. Khi bị say rượu, có thể lấy 4 – 6g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi uống. Vị chua của sấu có tác dụng giải say rượu hiệu quả.
Lợi ích kinh tế
– Cây Sấu có nhiều tác dụng, vừa trồng làm rừng phòng hộ chống sói mòn đất, làm cây che bóng mát trên đường phố, cây công trình tạo cảnh quan cho công viên, khu dân cư đô thị, trường học, khu di tích,… vừa được trồng làm cây ăn trái cho quả ngon tạo bữa ăn hấp dẫn, làm cây lấy gỗ và mang lại giá trị kinh tế cho nhiều người.
– Gỗ cây Sấu có màu nhạt, dẻo và nặng. Thớ gỗ mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt phá hoại, được dùng nhiều trong việc đóng đồ gia dụng, trong công nghệ làm ván ép, ván lạng, tạo các tác phẩm thủ công mỹ nghệ…
– Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây ăn quả, cây công trình, hạt giống rau, hạt giống hoa các loại với giá cả hợp lý nhất.
Liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để có được cây giống và giá cả hợp lý nhất.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây