Cây roi đỏ hay còn gọi là cây mận theo miền Nam là giống cây ăn trái gắn bó với người nông dân Việt Nam từ lâu.Tuừ đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy quả, lấy bóng râm vì cây có tán lá sum suê, xanh mướt quanh năm, hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.
Chỉ tiêu năng suất – chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
- Tỉ lệ đồng đều cây giống : >95%
- Quy trình sản xuất cây giống : Bằng phương pháp ghép mắt, cây sinh trưởng, phát triển tốt, mang những đặc tính tốt của cây mẹ, cho ra nhiều quả.
Nguồn gốc
Hiện nay, ở Việt Nam đang phổ biến trồng loại cây roi ruột xanh vỏ đỏ có nguồn gốc từ giống Thongsamsti Thái Lan.
Đặc tính sinh thái
– Roi hoa trắng là cây thường xanh nhiệt đới, cao đến 12 m, lá dài 10–25 cm và rộng 5–10 cm broad. Hoa màu trắng, đường kính 2,5 cm, có bốn cánh và nhiều nhị. Quả mọng, hình chuông, ăn được, màu trắng đến đỏ đậm, màu tía, thậm chí có giống màu đen, cây mọc hoang có quả dài 4–6 cm. Hoa và quả không chỉ mọc từ nách lá mà có thể mọc ở gần như bất kì điểm nào trên thân cây và nhánh cây. Khi quả chín, cây tiếp tục ra hoa và có thể đạt đến 700 quả mỗi cây
– Quả roi đỏ có hình chuông, vỏ đỏ ruột xanh quả to cỡ 3 ngón tay người lớn, ăn có vị ngọ mát
– Giống cây roi đỏ Thái Lan sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau một – hai năm có thể cho hoa trái, Trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái
Công dụng
– Sự hiện diện của vitamin A và C, những chất chống ô-xy hóa mạnh mẽ, trong trái roi giúp chế ngự các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên những tổn hại ở các tế bào do bị ô-xy hóa, làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các tài liệu y học cổ truyền và kết quả nghiên cứu của khoa học hiện đại đều khẳng định công dụng phòng chống ung thư của loại trái cây này.
– Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp bạn giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Giống cây roi đỏ Thái rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy bà bầu ăn quả roi rất an toàn.
– Với hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ dồi dào, quả roi có khả năng ngăn chặn sự leo thang của mức cholesterol trong cơ thể. Điều này góp phần làm giảm bớt nguy cơ xảy ra những căn bệnh có liên quan đến tim mạch như bệnh động mạch vành, chứng xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
– Roi đỏ thái là một loại quả có năng lượng thấp, hàm lượng nước cao. Vì thế, roi được xem là một trong những loại quả có tác dụng giảm béo tốt. Chất xơ có trong quả roi cao, nên rất hữu hiệu để đào thải các chất béo và đường dư thừa ra khỏi cơ thể.
Lợi ích kinh tế
– Cho doanh thu cao 300- 350 triệu/ha. Có thể trồng xen các loại cây ngắn ngày để khai thác hiệu quả hơn trên đơn vị canh tác.
– Sai quả mang lại lợi ích kinh tế cao.
– Tạo nhiều công ăn việc làm, sử dụng được nhiều lao động tham gia khai trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ,….
– Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây ăn quả, cây công trình, hạt giống rau, hạt giống hoa các loại với giá cả hợp lý nhất.
Liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để có được cây giống và giá cả hợp lý nhất.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây