Ổi bốn mùa – Ổi Đông Dư là loại cây dễ trồng, khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng tốt, ổi Đông Dư cho quả quanh năm, quả ổi nhỏ, căng tròn từ lúc xanh tới lúc chín, da chuyển từ màu xanh thẫm sang vàng trắng, quả ương giòn ăn ngọt, ổi chín ăn vừa thơm vừa mềm
Chỉ tiêu năng suất – chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
- Tỉ lệ đồng đều cây giống : >95%
- Quy trình sản xuất cây giống : Cây giống ghép cành, được chọn lọc kỹ lưỡng, tuân thủ theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, không mang mầm bệnh.
Nguồn gốc
Ổi bốn mùa hay còn gọi là ổi Đông Dư là loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, Huyện Gia Lâm – Hà Nội. Ổi cho thu hoạch quanh năm, rộ nhất là vào khoảng tháng 7 tới tháng 8 dương lịch hàng năm.
Đặc tính sinh thái
– Ổi nhỏ hơn các loại cây vải, nhãn, đường kính tối đa 30cm. Có những loại cây mới nhỏ và lùn hơn nữa.
– Thân cây chắc, ngắn do phân cành sớm, thân cây nhẵn, ít bị sâu đục, khi vỏ già sẽ bong tróc ra từng mảng phía dưới lại có một lớp vỏ mới hơi xanh xám. Cành non 4 cạnh và khi càng già mới trở nên tròn và nhẵn, các lá đối xứng với nhau.
– Hoa thuộc loại hoa lưỡng tính, mọc thành chùm từ 2-5 chiếc, ít khi mọc ở các đầu cành, thường mọc ở các nách lá, màu trắng, nhị vàng, nhiều hạt phấn nhỏ. Hoa thụ phấn dễ dàng và có thể tự thụ phấn.
– Ổi cho quả nhỏ, thân hằn lên những đường gân chạy dọc từ cuống rốn tới quả, quả nào càng nhiều gân chạy dọc ăn càng giòn và ngọt.
– Cây ổi là cây thường xanh quanh năm, không chịu được rét, ở nhiệt độ 2 độ C cây có thể bị chết, ổi chịu đựng dễ dàng ở nhiệt độ cao, kể cả ở các sa mạc khi được cung cấp lượng nước vừa đủ.
Công dụng
– Ổi được dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành mứt hay nước ổi.
– Ngoài ra các bộ phận khác của cây ổi như búp non, quả, vỏ và rễ của cây ổi được dùng để làm thuốc, dịch chiết ra từ các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm se niêm mạc.
– Nước ép trái ổi hoặc nước sắc từ lá ổi có lợi trong việc giảm ho, trị cảm, thịt của quả ổi có rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa các bệnh cảm, giúp cải thiện cấu trúc của da và ngăn ngừa các bệnh khác về da nhờ tính chất làm se từ trái ổi.
Lợi ích kinh tế – xã hội
– Cây ổi là loại cây ăn trái gần như dễ trồng nhất, không kén đất. Song không nên trồng ở nơi có địa hình quá trũng dễ bị ngập về mùa mưa, nhưng phải chủ động nguồn nước tưới về mùa khô. Thu hoạch ổi khi ổi chỉ chín khoảng 70% là thời điểm trái ổi ăn giòn nhất, nếu thu trễ sẽ mất đi độ ròn, xốp. Mỗi ngày chỉ hái khoảng 2 -3 trái/cây, một tuần sẽ thu khoảng 2,3 – 3,5 tấn ổi/ha, tương đương khoảng 23 triệu – 35 triệu/ha/tuần.
– Là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây ăn quả, cây công trình, hạt giống rau, hạt giống hoa các loại với giá cả hợp lý nhất.
Liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để có được cây giống và giá cả hợp lý nhất.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây