Chanh không hạt là giống chanh được nhiều người ưa chuộng, và là mặt hàng có giá trị xuất khẩu do chanh có vỏ mỏng, nước quả ít chua và không có vị đắng như chanh ta, thân cây không có gai, tán lá tròn, trái chùm và không có hạt.
Chỉ tiêu năng suất – chất lượng sản phẩm
- Tiêu chuẩn sản xuất: TCCS 01:2011/CGNTIS
- Tỉ lệ đồng đều cây giống : >95%
- Quy trình sản xuất cây giống : Cây được nhân giống vô tính, mang đặc đính tốt nhất của cây, cho năng suất chất lượng cao, ít bị sâu bệnh.
Nguồn gốc
Chanh không hạt được ông Lê Văn Xê mang từ bên Mỹ về trong chuyến đi thăm người thân. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu của Việt Nam, hoa mọc thành chùm, các cánh hoa màu trắng, dạng quả hơi dài, có núm ở đáy quả, vị quả chua và thơm.
Có khoảng 20 giống chanh đã và đang được trồng ở nước ta : chanh bốn mùa, chanh ta, chanh đào…
Đặc tính sinh thái
– Nhiệt độ: Chanh có thể sống và phát triển ở 13-39oC, thích hợp nhất từ 23-29oC. Ngừng sinh trưởng dưới 13oC và chết ở – 5oC. Nhiệt độ không những ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây mà còn ảnh hưởng đến phẩm chất và sự phát triển của trái.
– Vũ lượng: Cây Chanh cần khoảng 1.000-2.000mm/năm. Ở Việt Nam lượng mưa hàng năm trung bình là 1.800mm, nhưng lượng mưa phân bố không đồng đều trong năm, do đó vườn trồng cây Chanh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long và miền Đông vào mùa nắng cần phải tưới nước.
– Ánh sáng: Chanh không thích ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000-15.000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8giờ hoặc nắng chiều lúc 16-17giờ). Cường độ ánh sáng ở Việt Nam vào mùa hè khoảng 100.000 lux do đó khi thành lập vườn cần thiết kế cây che mát và chú ý hướng Đông -Tây.
– Nước: Cây Chanh cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa và kết trái. Tuy nhiên, cây có múi rất sợ úng nước, nếu trồng ở đất thấp, mực nước ngầm cao và không đào mương lên líp để trồng dễ đưa đến tình trạng thối rễ. Mặt khác, Chanh cũng cần có yêu cầu về chất lượng nước tưới, lượng muối NaCl tối đa 3g/lít nước và không được kéo dài hơn hai tháng.
– Đất đai: Đất phải có tầng canh tác dày ít nhất là 0,6m và thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, không bị nhiễm mặn, mực nước ngầm thấp dưới 0,8m.
– Chanh giấy không hạt, ít gai có thân và quả gần giống chanh giấy truyền thống của Viết Nam, khi cành ở giai đoạn thành thục thì các gai bị thoái hóa, cây cho quả sai, một chùm cho 7-8 quả. Năng suất bình quân từ 150-200kg quả/cây/năm, quả to tròn, cơm màu trắng xanh, không hạt, vỏ mỏng, nhiều nước, chua, thơm.
Công dụng
– Chanh có nhiều công dụng từ lá, thân, hoa, quả, rễ đều là những vị thuộc dân gian, hơn nữa chanh còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
– Theo nghiên cứu của viện khoa học và công nghệ nông nghiệp thì trong 100gr thịt quả chanh có các thành phần sau: 90% nước, protein 0,8gr, chất béo 0,5gr, carbohydrate 8,2gr, chất xơ 0,6gr, tro 5,4gr, calcium 33mg, phosphor15mg, sắt 0,5mg, sodium 3mg, potassium 137mg, vitamin A 12mg, thiamin (B1) 0,5mg, riboflavin (B2) 0,02mg, niacin 0,1mg và vitamin C 52mg.
Lợi ích kinh tế – xã hội
– Chanh không hạt cho thu hoạch trên 10 năm mới bị thoái hóa. Giá bán chanh này tại miền Nam giao động từ 8.000 – 10.000đ/kg vào mùa mưa. Nhưng có thể hơn 30.000đ/kg vào mùa nắng.
– Từ năm thứ 3 đến năm thứ 4 cây bắt đầu sai quả và năng suất đạt 70-100kg/cây/năm. Chanh có quả to 6-7 quả/kg, vỏ mỏng, màu xanh sáng, nhiều nước và có vị chua, mùi thơm.
– Chanh không hạt là giống cây ăn quả có tiềm năng lớn trong thị trường nội địa và xuất khẩu.
Chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây ăn quả, cây công trình, hạt giống rau, hạt giống hoa các loại với giá cả hợp lý nhất.
Liên hệ với chúng tôi trong thời gian sớm nhất để có được cây giống và giá cả hợp lý nhất.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây