1. Nguồn gốc
HDT8 là giống lúa thơm, chất lượng cao, được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính, nuôi cấy bao phấn, chọn kiểu gen thơm bằng chỉ thị phân tử ADN. HDT8 đã được công nhận sản xuất thử năm 2012 theo Quyết định số 116/QĐ- TT-CLT ngày 19/4/2012 của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Cơ quan tác giả: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
2. Đặc điểm của giống
– Thời gian sinh trưởng: HDT8 là giống lúa cảm ôn, có thể gieo cấy được 2 vụ/năm. Thời gian sinh trưởng: vụ Mùa: 105-110 ngày; vụ Xuân: 140 – 145 ngày.
- Đặc điểm: Cao cây : 110 cm; Hạt dài, mầu nâu sẫm; khối lượng 1000 hạt: 23g.
- Khả năng chống chịu: Cứng cây trung bình, chịu rét tốt, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, đạo ôn và rầy nâu.
- Năng suất: 55-60 tạ/ha.
- Chất lượng hạt: Phẩm chất gạo ngon, cơm mềm, đậm, có mùi thơm.
3. Kỹ thuật gieo cấy
- Thời vụ gieo cấy:
+ Vụ Xuân muộn: gieo mạ dược 20/1cấy cuối tháng 2.
+ Vụ mùa: Gieo trước 30/6, cấy tuổi mạ từ 18 – 20 ngày.
- Mật độ cấy: 50 – 55 khóm/m2; cấy 1 -2 dảnh/khóm.
- Phân bón:
+ Lượng phân: (tính cho 1 sào Bắc bộ – 360m2): 300 – 500 kg phân chuồng + 10 kg đạm urê + 22kg supe lân + 7 kg kali.
Tương đương: 110kgN + 110 kg P2O5 + 90kg K2O tính cho 1ha
+ Cách bón:Bón lót toàn bộ phân chuồng (nếu có) 100% P2O5 + 30% N + 50% K2O. Bón thúc: 40%N khi lúa bén rễ hồi xanh. Bón nuôi đòng: 30%N + 50% K2O khi lúa đứng cái, làm đòng.
– Phòng trừ sâu bệnh: Theo dõi phát hiện và phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật tại địa phương.
– Thu hoạch: Nên thu hoạch khi lúa chín được 90% để đảm bảo chất lượng gạo ngon.
4. Phạm vi áp dụng
Giống lúa HDT8 thích hợp gieo cấy trên chân đất vàn và vàn cao cho các tỉnh Đồng bằng, Trung du miền núi phía bắc và Bắc Trung bộ.
5. Điển hình đã áp dụng thành công
Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An.
6. Địa chỉ liên hệ
Bộ môn công nghệ sinh học- Viện Cây lương thực và cây thực phẩm
Liên Hồng- Gia Lộc- Hải Dương
ĐT: 0320 3716570; DĐ: 0915790884