Nói rằng trồng dâu tây chỉ cần 5 tuần là thu hoạch lứa đầu tiên quả là không mấy người tin. Nhưng đó là sự thật của 4 chậu dâu tây trong vườn của Cty Sinh học sạch Biofresh (khu du lịch hồ Than Thở, TP Đà Lạt, Lâm Đồng).

Lớn “nhanh như thổi” Tình cờ đưa đoàn khách bạn bè ở xa đến vườn dâu tây Pháp của Cty Sinh học sạch Biofresh, chúng tôi được nhìn thấy 4 chậu dâu tây “vượt trội” giữa vườn dâu bình thường nên đã tìm gặp chủ nhân – KS Nghiêm Văn Minh để tìm hiểu.
Theo KS Minh, ở Đà Lạt trước đây, nông dân thường hay sử dụng các giống dâu tây gieo từ hạt nên từ khi xuống giống đến lúc ra hoa dài từ 6 – 7 tháng. Sau này, nhờ nhập các giống dâu tây mới từ nước ngoài về và trồng bằng cây giống nuôi cấy mô nên thời gian ra hoa và kết trái của cây được rút ngắn xuống còn 3 – 4 tháng.

dau tay 2

Chỉ mới đây, trong vòng 1 năm kể từ khi chuyển về khu vực hồ Than Thở này anh đã có trong tay 2 ha dâu trồng ổn định. Vì vậy anh mới có thời gian để nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật canh tác một số giống cây nông nghiệp, nhất là cây dâu tây và là giống dâu tây mới của Pháp, mà anh đã học từ khi còn ở bên Pháp. Chúng tôi hỏi KS Nghiêm Văn Minh về “vấn đề cốt yếu” của kỹ thuật mới mà ông đang thử nghiêm là gì; tuy nhiên, anh chỉ lắc đầu và cười: “Đang trong vòng bí mật mà! Rồi đây, tôi sẽ công bố, nhưng không phải là lúc này!”. Có lẽ dâu tây từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 5 tuần là “câu chuyện” duy nhất ở Việt Nam mà Cty Sinh học sạch Biofresh của Lâm Đồng đang “sở hữu”!
Tác giả bài viết: KHẮC DŨNG
Nguồn tin: nongnghiep.vn