Các nhóm thuốc có thể pha trộn với nhau

Bà con chú ý chỉ nên phối hợp các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuộc các nhóm gốc khác nhau thì hiệu quả mang lại mới cao như: thuốc nhóm lân phối hợp với nhóm như: cacbamat, lân + cúc, cacbamat + cúc, cacbamat + điều hòa sinh trưởng, thuốc vi sinh phối hợp với gốc lân hoặc cúc.

Chỉ nên phối hợp thuốc có các tác dụng khác nhau như: tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, lưu dẫn,…

Nên phối hợp thuốc trừ sâu với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu với thuốc trừ cỏ, thuốc trừ cỏ với phân bón, …

Các nhóm thuốc không nên pha trộn với nhau

Bà con chú ý không nên phối hợp thuốc trừ bệnh với phân bón qua lá hoặc chất điều hòa sinh trưởng.

Không nên phối hợp thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc trừ bệnh có nguồn gốc chất kháng sinh….

Không phối hợp thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh với các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Coper B. Vì thuốc gốc đồng có tính kiềm cao trong khi đó thuốc trừ sâu, trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm tác dụng của các loại thuốc.

Nên lấy một ít thuốc nguyên chất pha với lượng tương đương thuốc loại kia trong một cốc sứ, thủy tinh hoặc nhựa, khuấy nhẹ cho hòa tan để trong thời gian khoảng năm phút. Quan sát  thấy có hiện tượng kết tủa bên dưới, đóng vàng trên bề mặt, bốc khói tỏa nhiệt, hay sủi bọt hoặc biến đổi màu bất thường thì không nên pha trộn chung các loại thuốc đó.

Khi khẳng định trộn được 2 loại thuốc với nhau, trong quá trình pha chế nên lần lượt cho loại thuốc thứ nhất vào bình rồi cho nước vào khoảng nửa bình rồi khuấy đều sau đó mới cho loại thuốc thứ hai vào rồi tiếp tục thêm nước cho đầy bình, đến khi đủ lượng nước mình cần pha.

Chú ý : trước khi pha thuốc trong bình phải có một lượng nước vừa phải và không cho hai loại thuốc vào cùng một lúc với nhau. Nếu pha chung hai loại thuốc để trừ hai nhóm đối tượng khác nhau (thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh) thì phải giữ nguyên nồng độ mỗi loại thuốc như khi dùng riêng. Nếu pha chung 2 loại thuốc để cùng trừ một đối tượng là sâu hoặc bệnh thì có thể giảm nồng độ một hoặc cả hai loại thuốc, mức giảm nhiều nhất là một nữa, lượng nước phun phải đủ theo yêu cầu.

Riêng thuốc trừ cỏ, không pha chung với nhau hoặc với thuốc trừ sâu bệnh nếu không có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chưa làm thử như đã nêu ở phần trên.

Lưu ý: sau khi pha thuốc xong phải phun ngay và không nên pha quá 2 loại thuốc với nhau.