1. Nguồn gốc
Tác giả và cơ quan tác giả: Trương Công Tuyện, Nguyễn Đạt Thoại, Đỗ Thị Hồng Liễu, Nguyễn Phan Anh (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) và Phan Tân Khánh (Công ty TNHH Phát triển công nghệ Tấn Phát).
Thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học hàng năm giữa Công ty giống AGRICO Hà Lan với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Tấn Phát và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Giống khoai tây Sinora đã được chọn lọc từ tập đoàn giống khoai tây Hà Lan nhập nội
Giống khoai tây Sinora được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Tấn Phát chọn ra theo phương pháp nhập nội.
Giống khoai tây Sinora được công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới theo quyết định số 2979/QĐ-BNN-TT, ngày 28/7/2015.
2. Đặc điểm chính của giống
Giống khoai tây Sinora có nhiều đặc tính tốt như: Năng suất và hàm lượng chất khô cao, chống chịu tốt với bệnh mốc sương, chậm thoái hoá và thích ứng ở điều kiện sản xuất vụ Đông ở vùng đồng bằng sông Hồng.
– Thời gian sinh trưởng: Giống có tính trung bình (85-90 ngày)
– Củ: Củ có dạng tròn, cỡ củ lớn, vỏ củ màu vàng, ruột củ vàng đậm, mắt củ nông, có khả năng chống lại sự va chạm từ bên ngoài.
– Mầm củ: màu tím, mầm to, khoẻ, một củ có từ 2-4 mầm.
– Năng suất: Có tiềm năng suất cao và ổn định qua các vụ trồng trung bình đạt từ 25-30tấn /ha.
– Chất khô: Trung bình (19,5-20%)
– Thời gian ngủ nghỉ: 120-130 ngày do đó rất thích hợp cho bảo quản ở kho ánh sáng tán xạ.
– Chất lượng ăn nếm: giống khoai tây Sinora có chất lượng ăn nếm ngon.
3. Kỹ thuật canh tác
– Làm đất: Đất cày bừa kỹ, sạch cỏ, lên luống cao 20-25 cm, rộng 1,2m.
– Thời vụ gieo trồng: + Vụ đông: Trồng từ 15/10 đến 15/11.
+ Vụ: xuân: Trồng từ 01/12 đến 01/01 năm sau
– Mật độ: 5 khóm /m2 tương đương 1.500 củ giống cho 1 sào Bắc Bộ. Khoảng cách trồng 40 x 30cm .
– Phân bón: Cho 1ha: Phân chuồng: 15-20 tấn. Urê: 300-350 kg; Supelân: 700-750kg. Kaliclorua: 300-350 kg
– Cách bón:
+ Lót toàn bộ phân chuồng + 100% phân lân +1/3 đạm và 1/3 kali.
+ Bón thúc 1/3 đạm và 1/3 kali, kết hợp vun lần 1.
+ Bón thúc 1/3 đạm và 1/3 kali còn lại, kết hợp vun lần 2.
– Chăm sóc:Khi trồng tuyệt đối không cho củ giống tiếp xúc với phân hoá học. Đất phải được giữ ẩm thường xuyên để giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển thân, lá củ được thuận lợi. Giai đoạn trước khi thu hoạch 15-20 ngày tuyệt đối không được tưới nước nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng củ khoai tây.
– Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc khi phát hiện có rệp, nhện và bệnh mốc sương bằng thuốc Confidor, Pegaus, Shepar nồng độ 0,1-0,2%…Trừ bệnh mốc sương bằng thuốc Rhidomil, Zinep 20-25 gr/bình. phun đều hai mặt của lá.
– Thu hoạch: vào những ngày nắng ráo, chọn ruộng và loại bỏ cây bệnh trước khi thu hoạch.
4. Hướng sử dụng
Dùng giống khoai tây Sinora cho mục đích chế biến vì giống khoai tây này có hàm lượng chất khô cao, hàm lượng đường khử thấp và không bị đổi màu sau rán.
5. Điển hình áp dụng thành công
Hiện tại giống khoai tây Sino ra được ứng dụng rộng rãi tại nhiều địa phương như: Cấp Tiến, Tiên Lãng, Hải Phòng; Quang Phục, Tiên Lãng, Hải Phòng; Trung Thành, Vụ Bản, Nam Định; Kim Phượng, Đại Từ, Thái Nguyên; Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương; Hà Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương…và nhiều địa phương khác
6. Địa chỉ liên hệ giống
TS. Trương Công Tuyện – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ
Điện thoại: 0320 3716391
Email: [email protected]