1. Nguồn gốc:
Giống cà chua chế biến C155 là giống cà chua thuần (0P) được chọn lọc từ một mẫu giống cà chua nhập nội của Dự án DA15, mang mã số TDA15.5. Giống được công nhận giống cây trồng mới, theo Quyết định Số 632/QĐ-TT-CLT, ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Cơ quan tác giả: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
và Viện Di truyền Nông nghiệp
Tác giả Đào Xuân Thảng, Đoàn Xuân Cảnh, Đỗ Năng Vịnh.
2. Đặc điểm chính của giống:
Giống có thời gian sinh trưởng từ 120 – 130 ngày, dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn, chiều cao cây đạt 90 – 100 cm, lá xanh. Giống có khả năng ra quả sớm, thu quả đầu 70 – 75 ngày sau trồng, chín khá tập trung, thời gian thu quả 20 – 30 ngày. Quả có dạng hình đẹp, thon, dài, khối lượng quả trung bình đạt 80 – 85g, quả chín đỏ tươi, cùi dày, ít hạt. Thời gian bảo quản sau thu hoạch 20 – 25 ngày. Giống có khả năng chịu vận chuyển. Giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt nhất là vụ Thu đông sớm và chính vụ (gieo hạt 20/8 – 20/9), cho năng suất cao trung bình đạt 45 – 50 tấn /ha trong vụ đông và năng suất đạt 28 – 30 tấn /ha trong vụ xuân hè. Độ brix đạt 5,0 – 5,2% đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu.
3. Kỹ thuật gieo gieo trồng.
Thời vụ gieo trồng tốt nhất gieo hạt hạt từ 15/1 – 5/2, vụ Đông sớm gieo hạt 15/8 – 5/9, vụ Đông chính vụ gieo hạt 15/9 – 15/10.
Lượng hạt cần khoảng 0,3 – 0,4 kg cho 1 ha.
Gieo cây giống trong bầu, giá thể dùng để gieo hạt là: 40% đất phù sa + 45% (xơ dừa, trấu hun) + 15% (mùn mục) + (5 gam đạm + 15 gam supelân)/100 kg hỗn hợp (giá thể này đang được sử dụng để sản xuất cây giống dưa hấu, dưa lê)
Đất trồng: Tốt nhất nên chọn chân đất tơi xốp, dễ thoát nước, đất có độ pH 5,5 – 6,0. Lên luống 1,4 -1,5 m, trồng 2 hàng/luống, mật độ trồng: 2,8 – 3,0 vạn cây, khoảng cách (75 x 40)cm
Lượng phân bón cho 1ha: 5 – 8 tấn phân hữu cơ vi sinh, 250 – 300 kg urê, 500 – 600 kg supe lân, 250 – 280 kg kali và có thể bổ sung vôi bột nếu pH của đất < 5. Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ vi sinh, lân, vôi bột vào rạch, đảo đều với đất, lấp đất trước khi trồng 2 – 3 ngày. Bón thúc lần 1 sau trồng 10 – 15 ngày, bón 1/4 đạm + 1/4 kali, bón thúc lần 2: sau trồng 30 – 35 ngày, bón 1/2 đạm + 1/2 kali và bón thúc lần 3: Sau khi thu quả lần đầu.
Sau khi trồng thường xuyên tưới nhẹ nước lã cho cây mau bén rễ, hồi xanh.
Tỉa cành: Tỉa những cành la, chỉ ��ể lại 1 – 2 nhánh chính đối với giống sinh trưởng vô hạn, 2 – 3 nhánh đối với sinh trưởng hữu hạn.
Cắm dàn: Sau trồng 25 – 30 ngày tiến hành cắm dàn cho cà chua, khi cây có thân lá phát triển tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất gây bụi bẩn, sâu, bệnh.
Phòng trừ sâu bệnh:
Sâu xanh, sâu đục quả dùng Padan 0,1%, Sherpa 25 EC 0,1%, Cyperkill 10 EC 0,1%… phun vào buổi chiều mát.
Bệnh sương mai dùng Zineb 80 WP 0,25%, Mancozeb 80BTN 0,25%, Daconil 75 WP 0,2%, Ridomill 72 WP nồng độ 0,15%… phun cho cây.
Thu hoạch: thu đúng lúc, đúng lứa quả, khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ không để giập nát, xây sát, dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả, xếp vào các thùng gỗ nhỏ (kích thước 30 x 40 x 15 cm) 2 – 3 lớp cà chua. Bảo quản nơi thoáng mát.
4. Đối tượng và phạm vi áp dụng:
Tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cà chua tại các tỉnh phía Bắc.
Trên đất vàn cao, chế độ luân canh 2 lúa 1 màu hoặc chuyên màu. Đất thịt nhẹ, phù sa, tầng canh tác dày, dinh dưỡng tốt, chế độ tươi tiêu tốt.
5. Điển hình đã áp dụng thành công:
Hải Dương: Tứ Kỳ, Chí Linh, Gia Lộc
Nam Định: Hải Hậu, Nghĩa Hưng
Hải Phòng: Tiên Lãng, Kiến Thụy
Hà Nam: Bình Lục, Kim Bảng
6. Địa chỉ liên hệ giống:
Cá nhân: Đoàn Xuân Cảnh. Trưởng Bộ môn Cây thực phẩm
Viện Cây lương thực và cây thực phẩm
Địa chỉ: Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương
Điện Thoại: 03203716385/0912675356